Chọn mua và bảo quản nồi cơm điện
Nồi cơm điện ngày
càng phổ biến trong mọi gia đình. Vì thế, sản phẩm này luôn cải tiến
liên tục. Nên chọn mua thế nào cho thật hiệu quả?
Chọn mua và bảo quản nồi cơm điện
Nồi cơm điện ngày
càng phổ biến trong mọi gia đình. Vì thế, sản phẩm này luôn cải tiến
liên tục. Nên chọn mua thế nào cho thật hiệu quả?
Phân loại:
Hiện tại trên thị
trường có khá nhiều nhãn hiệu nồi cơm điện khác nhau từ Nhật, Hàn Quốc,
Trung Quốc, Thái Lan,…và Việt Nam, nhưng về cơ bản được phân thành 2
loại chính: nồi cơm điện cơ và nồi cơm kỹ thuật số.
Nồi cơm điện cơ là
loại nồi có rơ le tự ngắt, xuất hiện trên thị trường từ hơn 20 năm nay,
hoạt động dựa trên nguyên lý cơ học, khi nhiệt độ đạt đến mức nhiệt nhất
định khoảng 102 độ C thì rơ le này sẽ tự ngắt và chuyển sang chức năng
giữ ấm.
Loại nồi này chỉ có
2 chức năng : nấu chín và giữ ấm thông thường, vì thế mà giá của chúng
chỉ tầm từ 300,000 đến 1 triệu đồng, và tất nhiên cũng có sản phẩm giá
cao hơn, tùy hãng sản xuất và dung tích nồi.
Loại thứ 2 là nồi
cơm kỹ thuật số hay nồi cơm điện tử, có khả năng tự điều chỉnh nhờ một
chip điện tử đã được cài đặt sẵn các chương trình nấu nướng. Việc điều
chỉnh và cài đặt được hiển thị thông qua một màn hình tinh thể lỏng, do
vậy mà ngoài chức năng nấu cơm thì nồi kỹ thuật số có thể dùng để nấu
cơm nếp, nấu cháo, làm bánh hay hầm, xào,..
Trên thị trường
hiện nay có hai dòng sản phẩm chính hãng Nhật và Thái của một số thương
hiệu như Tiger, Panasonic, Hitachi, Sharp, Zojirushi, Toshiba... với các
loại dung tích phổ biến là 1,8L, 1L và 0,5L. Giá cả của dòng sản phẩm
này khá chênh lệch, dao động khoảng 1,5-6,5 triệu đồng/sản phẩm, tùy
thuộc vào dung tích, xuất xứ, thương hiệu. Các dòng sản phẩm của
Zojirushi xuất xứ Nhật - Hồng Kông bảo hành 1 năm, các sản phẩm Toshiba
xuất xứ Nhật - Thái Lan bảo hành 6 tháng... đều có giá dao động 1-2
triệu đồng.
Một số model
Panasonic có thêm chức năng nướng bánh và tiềm thức ăn, sản xuất tại
Nhật - Thái Lan cũng có mức giá tương tự. Trong khi đó, loại sản phẩm
cao cấp của Nhật như Tiger ngoài lớp chống dính bên trong, còn có thêm
lớp men chống trầy bên ngoài, hai mâm nhiệt làm nóng bên trên, bên dưới
giữ cơm ấm đều 12 tiếng với nhiệt độ đến 600oC, đảm bảo cho người sử
dụng luôn có cơm nóng như vừa chín tới, có giá từ 3-6 triệu đồng, bảo
hành 6 tháng. Model JKC-R10W có 5 lớp chống dính giá tới 6,5 triệu đồng
Do sản phẩm này có
quá nhiều tính năng nên đòi hỏi người sử dụng phải có sự am hiểu nhất
định về quá trình vận hành của nó để có những thao tác đúng trong việc
điều chỉnh, cài đặt nhiệt độ/ thời gian, định lượng thực phẩm cho phù
hợp với món ăn.
Bên cạnh đó việc
tháo lắp, lau rửa cũng phức tạp hơn, đòi hỏi đúng kỹ thuật để đảm bảo
các mạch điện tử hoặc màn hình tinh thể lỏng không bị hỏng hóc.
Cách chọn mua:
Khi mua nồi cơm
điện nên chú ý dung tích của nồi, phụ thuộc vào số người trong gia
đình. Ví dụ như công suất 350-400w thì dung lượng nồi là 1,2l cho số
người ăn là từ 1-4 người, công suất 450-500w thì dung lượng nồi 2,4l thì
số người ăn từ 5 người trở lên...
Ngoài ra nếu như ở
nhà bạn luôn có người thì bạn chỉ nên chọn loại nồi cơm điện tự động ổn
nhiệt thông thường vì giá thành rẻ hơn mà vẫn đáp ứng được yêu cầu sử
dụng. Còn nếu công việc của bạn có giờ giấc sinh hoạt xáo trộn mà vẫn
muốn chăm sóc bữa ăn của gia đình thì nên mua loại nổi có khởi động định
giờ,sẽ tự động nấu khi có giờ đặt.
Không nên chọn
những loại nồi cơm quá rẻ, nhãn hiệu và xuất xứ không rõ ràng, vì thường
lớp cách nhiệt không tốt, tiếp xúc giữa mâm nhiệt và đáy xoong không
đều, hay nắp nồi không kín sẽ ảnh hưởng đến chất lượn
Mẹo bảo quản và sử dụng
Gạo trong nồi phải được dàn phẳng không được để dồn một góc, nếu không sẽ có hiện tượng cơm mềm cứng không đều.
Khi
đặt nồi vào vỏ đựng bếp nên dùng cả hai tay xoay nhẹ nồi để đáy nồi
tiếp xúc với tấm tăng nhiệt . Khi xoay nồi nên chú ý nhẹ nhàng và đừng
xoay quá nhanh khi thấy có một độ sát nhất định nghĩa là đã tiếp xúc
tốt. Trước khi đặt nồi vào cần lau sạch và lau khô đáy nồi và mặt trên
của tấm tăng nhiệt.
Nếu như dây nguồn là kiểu cách rời thì gạt chuyển mạch của nồi xuống và cắm phích điện dây nồi, sau đó mới đóng điện nguồn. Khi lấy cơm ra nhất thiết phải tắt nguồn.
Các linh kiện của nồi cơm điện đều đặt ở vỏ ngoài vì thế hết sức tránh va đập làm biến dạng vỏ nồi, đặc biệt không làm va chạm mạnh giữa đáy nồi và tấm tăng nhiệt, nếu gây ra bề mặt lồi lõm, sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả nấu nướng.
Thành trong của vỏ bếp không được lau rửa mà chỉ dùng vải khô để lau, và nhớ là phải ngắt điện rồi mới lau.
Nếu như dây nguồn là kiểu cách rời thì gạt chuyển mạch của nồi xuống và cắm phích điện dây nồi, sau đó mới đóng điện nguồn. Khi lấy cơm ra nhất thiết phải tắt nguồn.
Các linh kiện của nồi cơm điện đều đặt ở vỏ ngoài vì thế hết sức tránh va đập làm biến dạng vỏ nồi, đặc biệt không làm va chạm mạnh giữa đáy nồi và tấm tăng nhiệt, nếu gây ra bề mặt lồi lõm, sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả nấu nướng.
Thành trong của vỏ bếp không được lau rửa mà chỉ dùng vải khô để lau, và nhớ là phải ngắt điện rồi mới lau.
Nồi
cơm điện chỉ có tác dụng nấu cơm hoặc hấp sấy thức ăn , không nên dùng
để ninh hầm vì nhiệt độ trong nồi không bao giờ quá 100oC . Khi hấp sấy
cũng cần chú ý đến thời gian sử dụng.
Không nấu các loại thực phẩm có tính axit hoặc kiềm để tránh làm mòn nồi nấu.
Với loại nồi được tráng một lớp men chống dính thì không được dùng bùi nhùi cứng để chà rửa.
Sau khi sử dụng xong nên rửa sạch lau khô và để ở nơi khô ráo.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét