Nguy cơ tiềm ẩn từ những loại kém chất lượng đó các ấy ạ!
Chất
chống dính thường trên nồi, xoong, chảo... nhà chúng mình có tác dụng
không làm dính thức ăn khi nấu nướng nên rất tiện ích cho công việc nội
trợ. Tuy nhiên, có bao giờ các ấy tự hỏi, dưới tác dụng của nhiệt độ
cao hay khi nó bị bong tróc rồi trộn lẫn vào thực phẩm thì nó sẽ gây ra
ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không?
Tiềm tàng mối nguy bên trong thứ chất “kì diệu”
Trên
thị trường hiện nay có rất nhiều loại nồi, chảo chống dính khác nhau.
Tuy nhiên, bản chất hóa học của chất chống dính là các loại polyme chịu
nhiệt. Trong đó, phổ biến và hay được nhắc đến nhất là hợp chất teflon.
Đây
là vật liệu thông dụng, khá rẻ tiền nhưng không bền. Nó bị mòn đi theo
thời gian và rất dễ trầy xước khi bị cọ mạnh với dụng cụ bằng kim loại.
Khi đó, các hợp chất chống dính này sẽ dễ dàng trộn lẫn vào thức ăn và
gây tác động trực tiếp lên sức khỏe con người.
Thêm
vào đó, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những loại chất chống
dính như teflon thường có nguồn gốc từ polyme có tên
Polytetrafluoroethylene PTFE. Ở nhiệt độ bình thường thì không có hại
nhưng khi đốt nóng lên từ 300 độ C - 500 độ C thì hợp chất chống dính
này sẽ tạo ra lớp khói có chứa các phức chất Perfluoisobutylene,
Perfluorooctanoic Acid PFOA và Carbonylcloride. Đây đều là những chất
độc gây tức ngực, khó thở hay thậm chí là ung thư đó các ấy ạ!
Bên
cạnh đó, để tiết kiệm chi phí, nhiều hãng sản xuất còn sử dụng chất
chống dính bằng silicon có màu đen bóng và rất mỏng. Loại chất này có độ
bền rất thấp nên chỉ sau một thời gian rất ngắn hay chỉ cần vài lần cọ
sát, chúng sẽ từ từ bong ra và dính vào thức ăn. Đến khi teen nhận ra
chảo, nồi mất khả năng chống dính thì cơ thể các ấy đã phải tiếp nhận
một lượng lớn chất độc hại này rồi.
Đặc
biệt, nhiều nhà sản xuất còn làm loại chảo, nồi chống dính giả. Thay vì
sử dụng hợp chất, họ thường làm chảo bằng các loại sơn kém chất lượng
nên chỉ cần tiếp xúc với nhiệt độ cao, sơn nóng chảy sẽ đi thẳng vào
thực phẩm và tạo ra hợp chất cực độc đối với cơ thể.
Học cách sử dụng nồi, chảo chống dính an toàn với sức khỏe
Đầu
tiên, các ấy cần tránh xa những sản phẩm chống dính không rõ nguồn gốc
trên thị trường. Hãy lưu ý lựa chọn các nhà sản xuất uy tín, đã qua kiểm
định và đặc biệt là đừng tiếc tiền mà mua những loại hàng giả nghen!
Ngay
cả đối với những sản phẩm chống dính thật thì teen cũng cần lưu ý cách
sử dụng an toàn để bảo vệ sức khỏe của mình và mọi người trong gia đình
như sau:
-
Hạn chế nấu nướng ở nhiệt độ quá cao trong thời gian quá dài. Trường
hợp phải ninh, nấu thực phẩm thì các ấy phải chú ý lựa chọn các loại nồi
áp suất đảm bảo chất lượng.
- Tránh đốt nóng nồi, xoong, chảo... không trên bếp. Các ấy nhớ là phải có thực phẩm hoặc dầu ăn đựng trong đó đấy!
- Đặc biệt, với các sản phẩm chống dính khi đã tróc, xước thì tốt nhất các ấy nên ngừng sử dụng ngay nha!
Chúng tôi còn có các sản phẩm tcl, bep hong ngoai,do gia dung
|
Thứ Năm, 16 tháng 8, 2012
Nguy cơ ung thư khi dùng chảo, nồi chống dính
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét